tin tuc

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị triển khai kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể

Chủ nhật - 05/08/2018 21:44
Được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đạo Thuấn, công tác tại Bệnh viện Bình Dân, thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã đưa vào triển khai kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể đối với các bệnh nhân bị sỏi thận.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đạo Thuấn chuyển giao kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đạo Thuấn chuyển giao kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh

Tán sỏi ngoài cơ thể là sử dụng sóng xung kích hội tụ vào viên sỏi để phá vỡ sỏi, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Các mảnh sỏi vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản xuống bàng quang và theo đường tiểu tiện ra ngoài. Phương pháp can thiệp này là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng kỹ thuật cao để điều trị sỏi tiết niệu, giảm tối đa các chỉ định mổ thông thường, giảm số ngày nằm viện, đem lại hiệu quả kinh tế và sức khỏe.

Tán sỏi ngoài cơ thể thường được áp dụng cho các trường hợp sỏi thận nhỏ hơn 2 cm và sỏi niệu quản (trừ sỏi niệu quản khung chậu) mà không có dị dạng tiết niệu phối hợp. Trên phim chụp có tiêm thuốc cản quang (UIV), đường tiết niệu phải thông suốt. Những trường hợp có bệnh lý về tim mạch, bệnh chảy máu, vẹo cột sống… sẽ được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc cụ thể.

Dịp này đã có 6 bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã được chuyển giao kỹ thuật để tiếp nối việc điều trị cho bệnh nhân thời gian tới.

Tác giả bài viết: Theo: T.T báo baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây