Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Tập huấn an toàn truyền máu và truyền máu lâm sàng

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng an toàn truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới, ngày 10/1/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phối hợp Trung tâm Huyết học-truyền máu của Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tập huấn An toàn truyền máu và truyền máu lâm sàng.
Toàn cảnh lớp tập huấn (Ảnh: Bội Nhiên)

Với sự truyền đạt trực tiếp của các bác sỹ, tiến sĩ của Trung tâm Huyết học-truyền máu, chương trình tập huấn đã cập nhật những kiến thức về an toàn truyền máu và truyền máu lâm sàng thông qua các bài giảng về phản ứng kháng nguyên-kháng thể, định nhóm máu tại giường bệnh, nhóm máu ABO, nhóm máu Rh và các hệ nhóm máu khác, những vấn đề khó khăn trong định nhóm máu ABO, tầm quan trọng của việc sàng lọc các bệnh lây qua đường truyền máu, sàng lọc máu bằng kỹ thuật sinh học phân tử, chỉ định truyền máu và chế phẩm máu, truyền máu và chế phẩm máu khác nhóm, các phản ứng truyền máu thường gặp và cách xử trí, truyền máu khối lượng lớn, truyền máu và chế phẩm máu trong cấp cứu người bệnh. Qua đó, các y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tham gia tập huấn đã củng cố kiến thức về quy trình truyền máu lâm sàng với nguyên tắc chỉ định truyền máu và thực hiện truyền máu cũng như chế phẩm máu hợp lý trong cấp cứu và điều trị, phát triển các kỹ thuật cao nhằm đạt hiệu quả tích cực, bảo đảm an toàn với người bệnh về mặt miễn dịch, không bị lây nhiễm các bệnh truyền qua đường máu hoặc các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là phòng chống các bệnh lý như Thalassemia, Hemophila. Đồng thời, lớp tập huấn đã tiến hành thảo luận về quản lý máu, an toàn truyền máu đối với người cho máu và người nhận máu cũng như người làm công tác truyền máu và môi trường.

Tác giả bài viết: BỘI NHIÊN