Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế và Sở Y tế Quảng Trị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, ngày 09/10/2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của Bệnh viện.
          Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, đến năm 2018 ước tính khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường và được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.
          Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa trong lĩnh vực y tế từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất.... Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế” ngày 16/8/2019, những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.
Đại diện Công đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện

Tại Lễ ký kết, đại diện Công đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh đã ký cam kết với đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện, và lãnh đạo các Khoa, Phòng đã ký cam kết với Ban Giám đốc về thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn Bệnh viện với các nội dung chính:
          Nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa của Bệnh viện;
          Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống thay cho đường tiêm;
          Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các vật dụng, vật tư y tế làm từ nhựa không thay thế;

Hướng dẫn, truyền thông, vận động nhân viên y tế, người lao động trong khoa/phòng/bộ phận, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế,…không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, túi ni lông khó phân hủy sử dụng trong ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày;
        Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.
        Lễ Ký kết là một trong những hoạt động thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019, thể hiện sự quyết tâm chung tay cùng toàn ngành y tế của tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh trong việc thực hiện giảm thiểu tối đa chất thải nhựa ra môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống thân thiện vì sức khỏe cộng đồng.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - Phòng Điều dưỡng