Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật thành công bít dò động mạch cảnh xoang hang trái bằng DSA

Ngày 4/2/2018, Đơn nguyên Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tiến hành hai ca phẫu thuật bít dò động mạch cảnh xoang hang trái bằng phương pháp chụp mạch máu kỹ thuật số hóa xóa nền (DSA) đối với hai người bệnh là phụ nữ trên 60 tuổi cùng ở thành phố Đông Hà đều bị dò động mạch cảnh xoang hang trái với sự hỗ trợ của bác sỹ chuyên khoa của Đại học Y-dược thành phố Hồ Chí Minh
Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện phẫu thuật bít dò động mạch cảnh xoang hang trái (Ảnh: Bội Nhiên)
Người bệnh 63 tuổi là bà Hoàng Thị Hiên vào viện với các triệu chứng đau đầu dai dẳng, ù tai, mờ mắt và người bệnh 61 tuổi là bà Trần Thị Duyên có tiền sử đau nửa đầu bên trái kéo dài được điều trị nhiều đợt những chưa cải thiện, lần này vào viện vì đau nửa đầu bên trái nhiều, mắt trái xung huyết và đau nhức. Kết quả chẩn đoán hình ảnh bằng chụp CT-Scanner và chụp DSA mạch máu não cho thấy bà Hiên và bà Duyên đều mắc chứng bệnh khá hiếm gặp thuộc dạng khó nhất trong nhóm bệnh lý mạch máu não là dò động mạch cảnh xoang hang trái/tăng huyết áp.

Đối với bà Hiên, các bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật chụp và nút dị dạng thông động tĩnh mạch não dưới DSA theo cách luồn Guiding 5F + Radifocus Guidewire 0.035’’ vào động mạch cảnh trong trái và tĩnh mạch xoang đá dưới ghi hình chẩn đoán, đưa MicroWire Transcend 0.014 và Micro SL-10 vào xoang hang và tĩnh mạch mắt trái, đặt 4 coil vào túi dò tĩnh mạch xoang hang-tĩnh mạch mắt và thả 4 coil MicroPlex 10 (4mm/8cm). Đối với bà Duyên, kíp phẫu thuật tiến hành luồn Guiding 5F + Radifocus Guidewire 0.035’’ vào động mạch cảnh ngoài trái và tĩnh mạch xoang đá dưới ghi hình chẩn đoán, đưa MicroWire Transcend 0.014 và  Micro SL-10 vào xoang hang và tĩnh mạch mắt trái, đặt 4 coil vào túi dò tĩnh mạch xoang hang-tĩnh mạch mắt và thả 1 coil MicroPlex 10 (7mm/20cm), 1 coil MicroPlex 10 (6mm/20cm), 1 coil MicroPlex 10 (5mm/15cm), 2 coil MicroPlex 10 (5mm/20cm), 1 coil MicroPlex 10 (4mm/12cm), 2 coil MicroPlex 10 (4mm/10cm). Sau can thiệp, cả hai người bệnh đều được chụp kiểm tra cho thấy xoang hang trái đã tắc, các coil cố định trong xoang và không thấy trào ngược hố sau. Đồng thời, việc thông nối từ tĩnh mạch vào nội sọ đã đưa dẫn lưu tĩnh mạch trong não của người bệnh trở về tốt, giúp người bệnh sớm ổn định và phục hồi sức khỏe.

Tác giả bài viết: NGUYỄN BỘI NHIÊN