khoa hoc

Đánh giá hiệu quả của điện châm huyệt Nội quan, Thần môn, Tam âm giao kết hợp bài thuốc Quy Tỳ thang trong điều trị mất ngủ mạn tính tiên phát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị năm 2020

Chủ nhiệm BS. Trần Thị Ngọc Thu Thành viên BS. CK II Trần Đình Hải – CN. Phan Phương Hiền
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Y khoa
Mất ngủ mạn tính đang là một căn bệnh ngày một phổ biến trong xã hội hiện đại. Có đến 10% dân số thế giới đang chịu những tác động tiêu cực liên quan đến sức khỏe, chất lượng sống, khả năng lao động, học tập và các tai nạn do mất ngủ phát sinh. Cho đến nay, phương pháp điều trị mất ngủ được khuyến cáo vẫn là liệu pháp tâm lý hành vi và dùng thuốc hóa dược có tác dụng an thần. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại bộc lộ một số nhược điểm bởi điều kiện tiếp cận liệu pháp tâm lý còn hạn chế và tình trạng lệ thuộc thuốc hóa dược của người bệnh khi sử dụng dài ngày. Với bề dày hơn 3000 năm kinh nghiệm của nền Y học cổ truyền, kế thừa và phát huy hiệu quả của nhóm huyệt kinh điển Nội quan, Thần môn, Tam âm giao và bài thuốc cổ phương “Quy tỳ thang”; chúng tôi, khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng phương pháp trên vào điều trị mất ngủ với mục tiêu sau: (1) Đánh giá hiệu quả điều trị mất ngủ mạn tính bằng điện châm nhóm huyệt Nội quan, Thần môn, Tam âm giao kết hợp bài thuốc “Quy Tỳ thang”; (2) Khảo sát tác dụng không mong muốn của can thiệp và tỷ lệ tái phát mất ngủ sau 2 tuần điều trị.