khoa hoc

Đánh giá kết quả cắt bán phần xa dạ dày, vét hạch DII do ung thư biểu mô bằng phẫu thuật nội soi

Chủ nhiệm Ts.Trương Vĩnh Quý Thành viên BSCKII. Trần Quốc Tuấn - Ths. BSNT. Nguyễn Văn Phong
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ngoại Khoa
Ung thư dạ dày (UTDD) là ung thư phổ biến hàng thứ 5 trong các loại ung thư và là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 3 do ung thư với ước tính 723100 người năm 2018. Tại Mĩ, nhờ những tiến bộ trong dự phòng và điều trị ung thư nên tỷ lệ mắc và tử vong do UTDD đang có chiều hướng giảm dần. Nơi có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất là Đông Á, Nam và Trung Mỹ, Đông Âu, trong đó đặc biệt cao ở Nhật Bản, Hàn Quốc nơi mà ung thư dạ dày là chiếm hàng cao nhất ở nam được chẩn đoán hàng năm. Ngược lại thì ung thư dạ dày là một trong các ung thư tỷ lệ thấp nhất được chẩn đoán hàng năm ở các nước Tây Âu, Australia, Bắc Mỹ. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này. Đối với nam giới số ca là 11.161 ca, đứng thứ 3 sau ung thư gan và ung thư phổi, chiếm 12,3%. Ung thư dạ dày ở nữ giới là 6.366 ca chiếm 8,6%, tổng số ca mắc mới và đứng hàng thứ 4 sau ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi. 
Hiện nay, lựa chọn đầu tiên trong điều trị ung thư dạ dày vẫn là phương pháp ngoại khoa, với chọn lựa cho giai đoạn tại chỗ tại vùng thì điều trị tiêu chuẩn là phẫu thuật cắt dạ dày bán phần hoặc toàn bộ đảm bảo rìa cắt âm tính tế bào ung thư kết hợp với nạo vét hạch vùng. Với ung thư dạ dày đoạn xa, cắt dạ dày bán phần được ưu tiên lựa chọn, phẫu thuật này vẫn đảm bảo kết quả về thời gian sống còn so với cắt toàn bộ dạ dày, bên cạnh đó còn giảm tỉ lệ biến chứng, tăng chất lượng sống và tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân2. Tiêu chuẩn phẫu thuật còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lý, tuy nhiên nhiều tác giả vẫn ưu tiên phẫu thuật cắt dạ dày kèm theo nạo vét hạch chặng 2 (Distance 2).
Tại Việt Nam, năm 2007 Trịnh Hồng Sơn đã thực hiện phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt dạ dày lần đầu tại Bệnh viện Việt Đức. Đến nay đã có nhiều nơi áp dụng phương pháp này để điều trị cho các bệnh nhân ung thư dạ dày còn mổ được như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy….Trong phẫu thuật nội soi dạ dày điều trị ung thư dạ dày giai đoạn còn mổ được, nhiều tác giả trong nước và nước ngoài đề cập đến phẫu thuật cắt dạ dày vét hạch DII. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày vét hạch DII từ năm 2019 nhưng hiện chưa có đề tài nào đánh giá về kết quả của phương pháp này, nay chúng tôi thực hiện đềtài :” Đánh giá kết quả ngắn hạn cắt phần xa dạ dày, vét hạch DII do ung thư biểu mô bằng phẫu thuật nội soi” với mục tiêu:
1.    Một số đặc điểm lâm sàng và bệnh học khối u phần xa dạ dày có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và vét hạch DII
Đánh giá kết quả  ngắn hạn phẫu thuật và khả năng vét hạch DII bằng phẫu thuật nội soi cắt phần xa dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây