khoa hoc

Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt tử cung toàn phần qua nội soi trong bệnh lý u xơ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Chủ nhiệm Ths. BSNT Trần Trung Hoành Thành viên BSCKII. Lê Hoài Nhân BS CK I. Trần Nam Hưng BS CK I. Nguyễn Việt Đức CN. Đinh Thị Bích Vân
Số N/A Năm 2019
Cấp độ Đề tài cấp sở Lĩnh vực Ngoại Khoa
2. Tóm tắt đề tài
2.1. Đặt vấn đề
U xơ tử cung là một loại u lành tính của tử cung, hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hiện nay, có rất nhiều quan điểm trong điều trị u xơ tử cung: không điều trị nếu không có biến chứng, điều trị nội khoa bảo tồn, điều trị bằng thuyên tắc mạch, điều trị ngoại khoa bảo tồn bóc nhân xơ hay cắt tử cung. Sự lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào tiến triển của bệnh, lứa tuổi, nguyện vọng sinh đẻ của phụ nữ.
Phẫu thuật cắt tử cung được xem như biện pháp điều trị tận gốc bệnh lý u xơ tử cung. Phẫu thuật cắt tử cung có thể thực hiện qua nhiều đường khác nhau: đường mổ bụng mở, đường âm đạo, qua đường nội soi hay những con đường kết hợp. Năm 1984, Kurt Semm người Đức đã mô tả kỹ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo có nội soi hỗ trợ. Qua phẫu thuật nội soi, ông đã cắt hai phần phụ và sau đó tiếp tục cắt tử cung qua ngã âm đạo dễ dàng hơn. Harry Reich thực hiện cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1989 tại Mỹ. Hàng năm, ở Mỹ có khoảng hơn 430.000 trường hợp cắt tử cung trong đó 80% là bệnh lý lành tính của tử cung như u xơ tử cung, chảy máu bất thường ở tử cung, sa sinh dục và lạc nội mạc tử cung. Trong những năm 2003, cắt tử cung qua nội soi chỉ chiếm 11% tại Mỹ thì năm 2010, con số này đã tăng lên 20 - 30%. Các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy phương pháp cắt tử cung qua nội soi hoặc cắt tử cung qua đường âm đạo có hỗ trợ của nội soi là một phương pháp được chọn lựa thay thế với nhiều ưu điểm của nó [21], [28], [55].
Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi là một phẫu thuật xâm nhập tối thiểu, có những ưu điểm như bệnh nhân ít đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, bảo đảm thẩm mỹ, chất lượng sống sau phẫu thuật cũng tốt hơn [28].
Tại Việt Nam, Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung từ năm 1997 và đến năm 2005, phẫu thuật này chiếm tỉ lệ 30% trong các trường hợp phẫu thuật nội soi. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi bắt đầu thực hiện năm 2003 và đến nay đã ứng dụng thường quy trong điều trị trong các bệnh lý của tử cung kể cả ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm. Hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước đã thực hiện cắt tử cung qua nội soi. Vì những thuận lợi trong chăm sóc hậu phẫu, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật cắt tử cung qua ngã âm đạo đã dần dần thay thế cho phẫu thuật mổ bụng mở trong cắt tử cung.
Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Trị đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt tử cung từ cuối năm 2017 nhưng cho đến nay, cắt tử cung toàn phần trong các bệnh lý lành tính của tử cung vẫn chủ yếu thực hiện qua đường bụng. Do vậy, chúng tôi thực hiện đề tài “Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt tử cung toàn phần qua nội soi trong bệnh lý u xơ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Trị”, với hai mục tiêu:
  1. Khảo sát một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng những trường hợp u xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn phần qua nội soi.
  2. Đánh giá kết quả của phẫu thuật cắt tử cung toàn phần qua nội soi.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây