khoa hoc

Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị viêm hệ thống xoang trước có bất thường giải phẫu phức hợp lỗ ngách tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Chủ nhiệm BSCKII. Phan Văn Tú Thành viên BS. Nguyễn Thị Nhạn CN ĐD. Nguyễn Thị Thủy
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Y khoa
Viêm mũi xoang mạn tính là tình trạng viêm xoang mà triệu chứng kéo dài hơn 03 tháng, đây là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến nhất ở nước ta và ngày càng gia tăng về tần suất, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động, sức khỏe và tâm sinh lý người bệnh.
Phức hợp lỗ ngách là một thuật ngữ để chỉ tập hợp các cấu trúc ở khe mũi giữa gồm: Mỏm móc, phễu sàng, cuốn giữa, các tế bào sàng trước và các lỗ thông của các xoang: Sàng trước, hàm và trán. Khi có các bất thường về giải phẫu của các cấu trúc trên sẽ dẫn đến tình trạng bít tắc phức hợp lỗ thông ở khe mũi giữa dẫn đến tình trạng viêm hệ thống xoang trước. Phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang cho phép lấy bỏ mô bệnh lý cũng như các cấu trúc bất thường về giải phẫu ở vùng phức hợp lỗ ngách duy trì sự thông khí, dẫn lưu xoang, ít gây tổn thương cho các mô lành của mũi xoang.
Ngày nay, với sự ra đời của cắt lớp vi tính và nội soi mũi xoang, việc chẩn đoán bệnh lý viêm mũi xoang, đặc biệt là những bất thường cấu trúc giải phẫu của vùng phức hợp lỗ ngách dễ dàng và chính xác. Qua đó chúng ta có thể xây dựng một kế hoạch phẫu thuật chi tiết nhằm tái lập lại dẫn lưu các xoang một cách tốt nhất, đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Từ những vấn đề trên, chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm 2 mục tiêu:
- Nhận xét đặc điểm bất thường giải phẫu phức hợp lỗ ngách trên nội soi và cắt lớp vi tính ở Bệnh nhân viêm hệ thống xoang trước.
- Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị viêm hệ thống xoang trước có bất thường giải phẫu phức hợp lỗ ngách.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây