khoa hoc

Đánh giá thực trạng dịch vụ công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Khoa Lão học – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Chủ nhiệm CN Lê Thị Phương Thảo Thành viên CN Trần Thị Vân CN Trần Thị Thúy Mỹ
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ứng dụng - Sáng kiến kinh nghiệm
Người cao tuổi là một trong những nhóm đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương nhất do những thay đổi về sức khỏe thể chất và tinh thần, sự thay đổi về tâm sinh lý, lao động – thu nhập, quan hệ xã hội và lối sống gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang ở mức cao. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người chưa cao, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi... Chính vì vậy, việc trợ giúp người cao tuổi là rất cần thiết.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 113/QĐ-UBND ngày 05/8/1989 của UBND tỉnh Quảng Trị với quy mô bệnh viện hạng II và có 300 giường bệnh. Ngày 01/02/2016 bệnh viện được nâng lên bệnh viện hạng I theo quyết định số1401/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị. Bệnh viện có tổng diện tích 21 ha, 1178 giường bệnh, 635 cán bộ viên chức, 34 khoa phòng (7 phòng chức năng, 7 khoa cận lâm sàng và 20 khoa lâm sàng),
BVĐK tỉnh Quảng Trị là bệnh viện tuyến tỉnh, với số lượt khám bệnh trung bình 400 - 500 bệnh nhân/ngày và số lượt điều trị nội trú 900 - 1200 bệnh nhân/ngày.Để khẳng định năng lực đúng với tầm vóc của bệnh viện đa khoa hạng I trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà, các tỉnh lân cận và nước bạn Lào, bệnh viện đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao trên đầy đủ các lĩnh vực: nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, phụ sản, chuyên khoa, cận lâm sàng.
Đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tay nghề và trình độ cao, phương tiên kỹ thuật hiện đại, thái độ phục vụ tận tình. Tất cả nhằm hướng tới một mục đích chung là đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.
Khoa Lão học của BVĐK tỉnh Quảng Trị vừa mới được thành lập nhưng có đội ngũ Y Bác sĩ, nhân viên y tế được đào tạo chính quy, đào tạo sau đại học và đào tạo chuyên khoa sâu, có kinh nghiệm về bệnh lão khoa. Trang thiết bị chuyên khoa sâu phục vụ đầy đủ.
Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại khoa đã được triển khai và đem lại hiệu quả nhất định, các hoạt động tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và các hoạt động khác nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần của người cao tuổi cũng được triển khai tại khoa. Số lượng bệnh nhân là người cao tuổi đến điều trị tại Khoa LH của Bệnh viện rất lớn, theo số liệu thống kê từ phần mềm hệ thống của Bệnh viện, năm 2017 có 2.649 người, năm 2018 có 2.488 người, năm 2019 có 2.710 người. Chính vì vậy, việc nghiên cứu vai trò của CTXH trong việc CSSK NCT là vấn đề cần thiết. Hiện nay có nhiều nghiên cứu về CTXH đối với NCT, tuy nhiên chưa có nghiên cứu về DVCTXH trong CSSK NCT.
Chính vì những lý do trên, tôi lựa chọn vấn đề: “Đánh giá thực trạng dịch vụ công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Khoa Lão học – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị” với mục tiêu:
  • Khảo sát, đánh giá thực trạng dịch vụ Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Khoa Lão Học – BVĐK tỉnh Quảng Trị.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến dịch vụ Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Khoa Lão Học – BVĐK tỉnh Quảng Trị.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây