khoa hoc

Chủ nhiệm CN. Lê Thị Nhớ Thành viên BSCKII. Nguyễn Thị Luyến
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ứng dụng - Sáng kiến kinh nghiệm
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Đã có rất nhiều văn bản về chính sách BHYT được ban hành cũng như các đối tượng được thụ hưởng chính sách BHYT. Chính sách đó từng bước đi vào đời sống, đã đáp ứng phần nào nhu cầu khám, chữa bệnh của các tầng lớp nhân dân, tiến tới thực hiện chính sách BHYT toàn dân theo Luật Bảo hiểm Y tế và các văn bản hiện hành.
Thực hiện chế độ BHYT trong đó công tác khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT là nội dung quan trọng, có tác động lớn đến tính hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi chăm sóc sức khoẻ cho người có BHYT, thông qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân về tính ưu việt, tính cộng đồng, tính nhân văn của chế độ BHYT, từ đó xác định tham gia BHYT là văn minh, là nhu cầu tất yếu trong đời sống xã hội, là trách nhiệm để thực hiện mục tiêu, lộ trình xã hội hoá chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Với mong muốn đưa ra phương án tối ưu nhằm giải quyết linh hoạt, đảm bảo quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT, đồng thời góp phần cùng với Bệnh viện triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý hành chính nhà nước.Vì vậy, tôi chọn sáng kiến: “Hoàn thiện quy trình xử lý các tình huống vướng mắc trong quá trình đăng ký chế độ BHYT tại cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị”.