khoa hoc

Khảo sát nhu cầu thông tin thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Chủ nhiệm Ths.Ds Phan Văn Khánh Thành viên DsCKI. Nguyễn Thị Thu Hà, Ths.Ds. Nguyễn Thị Hương, Ths.Ds Trần Thiện Thanh
Số N/A Năm 2019
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Y khoa
2. Tóm tắt đề tài
2.1. Đặt vấn đề
Thuốc là một phần không thể thiếu trong đời sống, chúng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung. Để sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, góp phần vào sự thành công của điều trị bệnh, việc có được các thông tin thuốc chính xác, đầy đủ là rất quan trọng. Quan điểm hiện đại là “Drug = Substance + Information” cho thấy khi nói về thuốc, những thông tin thuốc đi kèm là không thể thiếu. Hiện nay, tình trạng sử dụng số lượng lớn thuốc trong một đơn (polypharmacy) và các chế độ điều trị phức tạp đang trở nên phổ biến hơn, dẫn tới tăng nguy cơ xảy ra tác dụng xấu, tương tác thuốc, không tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị bệnh cũng như giá cả tăng cao, gây khó khăn cho việc sử dụng thuốc hợp lí. Nhu cầu thông tin thuốc của các đối tượng khác nhau cũng rất khác nhau. Cung với sự phát triển của khoa học và công nghệ trong ngành Dược, nhiều thuốc mới với hoạt chất mới, công thức mới, dạng bào chế mới và biệt dược mới đã được đưa ra thị trường, khiến cho nhu cầu thông tin thuốc chính xác, kịp thời dành cho bệnh nhân cũng như cán bộ y tế càng trở nên cấp thiết. Đặc biệt bệnh nhân càng ngày càng có tiếng nói hơn trong quá trình điều trị của chính mình, vì vậy đối tượng này càng ngày càng có nhu cầu được cung cấp thông tin thuốc chính xác và toàn diện. Đồng thời, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế càng ngày càng nâng cao, khiến cho áp lực xử lí và cung cấp thông tin thuốc chuẩn xác, kịp thời trở nên lớn hơn. Trong khi đó, hoạt động trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin thuốc còn lồng ghép với công tác dược lâm sàng, dược sĩ làm nhiệm vụ thông tin thuốc còn phải kiêm nhiệm, khiến cho hoạt động thông tin thuốc chưa được thực hiện bài bản. Trên cơ sở đó, chúng tôi thực hiện đề tài “Khảo sát nhu cầu thông tin thuốc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị”. Đây là một đề tài giúp xác định được nhu cầu về nội dung thông tin của các bệnh nhân đến khám và của bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh, từ đó xác định được mức độ ưu tiên trong nội dung thông tin thuốc để có hướng đi đúng, tập trung nhất và đạt hiệu quả thông tin cao nhất.