khoa hoc

NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP DẪN LƯU NÃO THẤT KẾT HỢP VỚI BƠM TIÊU SỢI HUYẾT TRONG ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT NÃO THẤT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG TRỊ

Chủ nhiệm BsCKI. Hoàng Ngọc Huỳnh Thành viên ThS.Bs. Lê Văn Lâm, BsCKII Trương Xuân Nhuận, Ths.Bsnt Hoàng Đức Minh
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp sở Lĩnh vực Nội khoa
Đột quỵ não gồm 2 dạng: xuất huyết não và nhồi máu não, là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 2 sau bệnh lý động mạch vành và là nguyên nhân tàn phế số một. Xuất huyết nãochiếm40,8%cáctrườnghợpđộtquỵnãotạicácbệnhviệnđakhoatừtuyếntỉnhtrởlênởViệtNam. Xuất huyết não thất thường thứ phát sau xuất huyết não góp phần làm tăng mức độ nặng, tăng tỷ lệ di chứng và tử vong ở bệnh nhân xuất huyết não.Tỷlệtửvongtạithờiđiểm30ngàyliênquantớixuất huyếtnãothấtchiếmtừ40%đến80%vàthểtíchmáuđượccholàmộtyếutốdựbáotửvongđộclậpsauxuất huyếtnão.
Trước đây điều trị xuất huyết não thất chỉ đơn thuần là đặt dẫn lưu não thất. Tuy nhiên tắc dẫn lưu thường hay xảy ra, hơn nữa dẫn lưu não thất cũng không làm giảm một cách nhanh chóng lượng máu trong não thất. Kỷ nguyên thuốc tiêu sợi huyết đặc biệt là Alteplase đã tạo được một sự thay đổi lớn trong điều trị xuất huyết não thất. Brocderik (2016) tổng hợp nghiên cứu đa trung tâm ở 10 nước Châu Âu cho thấy những lợi ích đáng kể về kết cục chức năng và tỷ lệ tử vong ở nhóm có kết hợp bơm tiêu sợi huyết trong điều trị xuất huyết não thất[7]. Nghiên cứu CLEAR IVH (2018) đánh giá độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng liều thấp Alteplas và đã đưa liều tối ưu là 3mg mỗi ngày, chia đều 3 lần. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không gặp biến chứng chảy máu tái phát khi sử dụng liều tối ưu[18] .
Tiêu sợi huyết não thất điều trị xuất huyết não thất là một kĩ thuật mới trong chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Đột quỵ, Phẫu thuật Thần kinh. Hiện nay kĩ thuật này đã và đang được triển khai ở các trung tâm Đột quỵ ở Việt Nam khởi đầu từ Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2011.
Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Trị  đã triển khai kỹ thuật dẫn lưu não thất kết hợp bơm tiêu sợi huyết trong điều trị xuất huyết não thất từ cuối năm 2018 và cho những kết quả rất khả quan. Do vậy, chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm 2 mục tiêu:
1. Đánh giá hiệu quả của phương pháp dẫn lưu não thất kết hợp bơm tiêu sợi huyết trong điều trị xuất huyết não thất.
2. Biến chứng của phương pháp dẫn lưu não thất kết hợp bơm tiêu sợi huyết trong điều trị xuất huyết não thất