khoa hoc

Chủ nhiệm BsCKI Trần Thị Thanh Lý Thành viên CN Trần Văn Huýnh, CN Bùi Xuân Nghị
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ứng dụng - Sáng kiến kinh nghiệm
Tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ ngày càng gia tăng và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã cho thấy những nguy cơ gây tai nạn giao thông đường bộ là cơ sở hạ tầng kém, sự chồng chéo trong giao thông, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và đặc biệt là vấn đề uống rượu bia khi tham gia giao thông.
Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê, trong năm 2019 trên địa bàn cả nước đã xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 9.229 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 8.397 vụ va chạm giao thông, làm 7.624 người chết; 13.624 người bị thương và 8.528 người bị thương nhẹ. Số vụ tai nạn giao thông năm 2019 giảm 5,1% so với năm trước (Số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm 4%; số vụ va chạm giao thông giảm 6,1%); số người chết giảm 7,1%; số người bị thương giảm 6,4% và số người bị thương nhẹ giảm 8,2%.)
  Trong tổng số 9.229 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên có 9.021 vụ (chiếm 97,7%) xảy ra trên đường bộ, làm 7.458 người chết và 5.054 người bị thương.
Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hiện tại có tới 40% tổng số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong liên quan đến rượu bia cũng chiếm tỷ lệ cao nhất. [20]. Khoản 1 Điều 35 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019: Nghiêm cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn[19].
Xuất phát từ những lý do đó, chúng tôi tiến hành đề tài Nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn của bệnh nhân tai nạn giao thông đường bộ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị trong quý II, năm 2020”với 2 mục tiêu cụthể:
1. Nghiêncứuđặcđiểmdịchtễở bệnh nhân tai nạn giao thông được xác định cónồng cồn trong máu.
2. Một số ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn của bệnh nhân tai nạn giao thông đường bộ tại Bệnh viện