khoa hoc

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị khuyết hổng phần mềm vùng cẳng bàn chân bằng vạt có cuống mạch liền

Chủ nhiệm Bs. Lê Thanh Ngọc Thành viên BsCKII Trương Xuân Nhuận, Ths.Bsnt Nguyễn Văn Tiến, CNĐD. Nguyễn Minh Hải
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ngoại Khoa
Đây là một phương pháp đem lại nhiều hiệu quả thiết thực rong điều trị khuyết hổng phần mềm vùng cẳng bàn chân
Tổn thương mất da mô mềm do tai nạn lao động, tai nạn giao thông ngày càng nhiều [2]; các phương pháp điều trị ung thư bằng phẫu thuật, các phẫu thuật điều trị xương viêm thường để lại di chứng khuyết da, mô mềm, việc điều trị chúng luôn là một nhiệm vụ khó khăn với các nhà ngoại khoa.
Tái tạo, che phủ các khuyết mất mô mềm không chỉ phục hồi giải phẫu hay về mặt thẩm mỹ mà còn có tính chất phục hồi về mặt chức năng của mô mềm, bảo vệ, nuôi dưỡng các cơ quan bên dưới: mạch máu, thần kinh, xương [19].
Đặc biệt khuyết hổng ở vùng cẳng chân và bàn chân dễ gây lộ tổ chức bên dưới như gân cơ, mạch máu thần kinh, có khi kèm theo gãy xương [27]. Đây cũng là vùng giải phẫu hạn chế về chất liệu tạo hình [5].
Việc điều trị thường khó khăn, phức tạp có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mạn tính, viêm xương, hoại tử xương, giảm chức năng chi thể, đôi khi phải cắt cụt chi thể.
Trong nhiều năm trước đây để che phủ các khuyết hổng phần mềm các nhà phẫu thuật đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như các vạt bắt chéo chi, vạt da xoay ngẫu nhiên tại chỗ, vạt hình trụ (filatov) hoặc ghép da rời với những độ dầy mỏng khác nhau.
Tuy nhiên các phương pháp này đều bộc lộ nhiều hạn chế như ghép da chỉ là một giải pháp che phủ tạm thời [15], thường không mang lại kết quả tốt, đặc biệt là những vùng vận động như là vùng cổ bàn chân, lòng bàn tay hay va chạm tì nén nên rất dễ bị trợt loét. Các vạt da xoay tại chỗ, vạt từ xa dạng chéo chân hay vạt hình trụ phải phẫu thuật nhiều thì, thời gian điều trị kéo dài, khi bóc tách và khâu trượt tại chỗ da bị căng dễ đưa đến hoại tử do thiếu máu nuôi, hoặc sẹo dãn rộng khi lành [18].
Các vạt có cuống mạch liền hằng định có sức sống tốt đã giải quyết được nhiều những tổn thương khó đáp ứng được yêu cầu về mặt chức năng cũng như tính thẫm mỹ. Từ những năm 80 của thế kỷ XX, trên thế giới đã sử dụng phổ biến những vạt có cuống mạch liền: Vạt cơ bụng chân trong, vạt trên mắt cá ngoài, vạt sural, vạt gan chân trong… cho kết quả tốt.
Tại Việt Nam. việc nghiên cứu ứng dụng các vạt cuống mạch liền đã và đang đang được áp dụng trong điều trị đem lại nhiều kết quả tích cực [2].
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây