khoa hoc

Nghiên cứu đặc điểm thiếu máu và hiệu quả điều trị erythropoietin ở bệnh nhân bệnh thận mạn đang điều trị ở bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Chủ nhiệm Bs Trần Thị Thùy Nhung Thành viên Bs Phùng Thế An Đd Trần Thị My Ly Đd Nguyễn Văn Nghĩa
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Nội khoa
  • Suy thận mạn tính (STMT) là hậu quả của nhiều bệnh lý thận tiết niệu mạntínhkhisốlượngnephronbịtổnthương,mấtchứcnăngtăngthìmứclọc cầuthậnvàcácchứcnăngkháccủathậngiảmđi.Nếumứclọccầuthận<10ml/phút thì bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp điều trị thay thế thận. Ở giai đoạn này, hầu hết bệnh nhân bị thiếu máu dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong, biến chứng tim mạch và giảm chất lượng cuộc sống nếu không đượcđiều trị có hiệu quả.
  • Thiếu máu là một triệu chứng thường gặp, được tác động bởi nhiều cơ chế : Giảm đời sống hồng cầu, xuất huyết, thiếu yếu tố tạo máu và rối loạn chức năng nội tiết thận trong việc tạo việc tạo máu: Thiếu Erythropoietin do thận sản xuất.
  • Điều chỉnh thiếu máu là một trong những mục tiêu điều trị cần nhắm tới ở bệnh nhân suy thận mạn ở bất kỳ giai đoạn nào , ngay cả khi điều trị bằng phương pháp thay thế thận như thận nhân tạo hay thẩm phân màng bụng.
  • Sự ra đời của erythropoietin người tái tổ hợp (recombinanthumanerythropoietin-rHu-EPO)đãmởrabướcphátmớitrong điều trị thiếu máu ở bệnh nhân STMT.
  • Hiểu biết về các đặc điểm thiếu máu cũng như đáp ứng với điều trị EPO ở bệnh nhân STMT làm cơ sở cho việc áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp nhằm đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn. Do vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đặc điểm thiếu máu và hiệu quả điều trị erythropoietin ở bệnh nhân suy thận mạn tỉnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị từ tháng 8/2019 đến 9/2020.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây