khoa hoc

Đánh giá kết quả phẫu thuật làm dài thân răng lâm sàng có tái tạo khoảng sinh học sau chấn thương

Chủ nhiệm BSCKII. Võ Thanh Long Thành viên BSCKI. Lê Xuân Thành BSCKI. Lê Thùy Dương BSCKI. Trần Thị Thanh Lý CNĐD Hoàng Thị Hoa
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ngoại Khoa
Chấn thương răng là một tình huống lâm sàng khá phổ biến trên thực tế. Chấn thương răng có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau [5], [17].Theo Hiệp hội Chấn Thương Răng Quốc Tế (2012), chấn thương răng xảy ra với tần suất lớn ở trẻ em trước tuổi đi học, trẻ em tuổi đi học và người trẻ chiếm 5% tất cả các chấn thương [4], [26].
Khoảng sinh học là khoảng cách từ đáy khe nướu đến mào xương ổ răng, trung bình khoảng 2mm, đóng vai trò là một hàng rào ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn vào các thành phần của mô nha chu quan trọng bên dưới như xương ổ răng, dây chằng nha chu và xê- măng chân răng [11], [23], [24]. Do đó, khi đường gãy thân răng dưới nướu, xâm phạm vào khoảng sinh học, nếu làm phục hình mà không tái tạo khoảng sinh học thì sẽ đưa vi khuẩn đến gần xương ổ răng, dẫn đến hiện tượng thường gặp trên lâm sàng là viêm nướu dai dẳng, trụt nướu và túi nha chu [7], [11], [22].
Mục đích quan trọng của việc tái tạo khoảng sinh học sau chấn thương gãy răng, ngoài việc thiết lập sức khỏe lâu dài của mô nha chu, là việc làm dài thân răng lâm sàng, tạo sự vững ổn cơ học cho sự bám dính của phục hình.
  Tại Bệnh Viện Đa khoa Quảng Trị, chúng tôi bắt đầu áp dụng phẫu thuật nha chu này từ tháng 4/2019.
Chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm mục tiêu đánh giá kết quả điều trị và góp phần nghiên cứu sâu thêm về vấn đề này.Đề tài được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây