khoa hoc

Nghiên cứu thực trạng sử dụng máu, chế phẩm máu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị trong 5 năm (2013-2017)

Chủ nhiệm BSCKII. Hà Lâm Chi Thành viên CN. Dương Phước Lâm, CN. Trần Như Vũ, KTV. Lê Quốc Học
Số N/A Năm 2017
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Y khoa

Tóm tắt: Nghiên cứu hồi cứu các số liệu trong hệ thống sổ sách cấp phát máu tại Khoa Huyết học – Truyền máu Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị trong 5 năm từ năm 2013 đến 2017. Mục đích nghiên cứu nhằm tìm hiểu tình hình sử dụng sử dụng máu tại các Khoa lâm sàng của BVĐK tỉnh Quảng Trị để góp phần xây dựng kế hoạch cung cấp máu và chế phẩm máu an toàn, kịp thời và hiệu quả. Kết quả cho thấy trong 5 năm rất lớn (29.981 đơn vị). Số lượng máu tăng nhanh hàng năm, từ 4.272 đơn vị máu năm 2013 tăng lên 7.058 đơn vị năm 2017. Lượng máu sử dụng thấp nhất vào tháng 3 và tháng 10, tăng nhiều vào những tháng cuối năm. Lượng máu sử dụng nhiều nhất là nhóm O (15.261 đơn vị chiếm 50,9%) thấp nhất là nhóm AB (1.386 đơn vị chiếm 4,7%). Bệnh nhân nội khoa (37,2%) Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc (33,2%) sử dụng máu nhiều hơn hệ ngoại khoa (Ngoại chấn thương - Bỏng + Ngoại tổng hợp + Chuyên khoa) 11,2%. Chế phẩm Hồng cầu khối sử dụng nhiều nhất (15.023 đơn vị chiếm 50,1%) Huyết tương tươi đông lạnh (13.869 đơn vị chiếm 46,2%). Máu toàn phần sử dụng rất ít (465 đơn vị chiếm 1,55%) do nguyên tắc của truyền máu hiện đại là “Cần gì truyền nấy, không cần không truyền” việc sử dụng máu từng phần được quan tâm đầy đủ.

Tóm lại nhu cầu máu và chế phẩm máu cho điều trị tăng dần hàng năm do triển khai nhiều kỹ thuật mới, số lượng bệnh nhân tăng dần. Số lượng máu sử dụng tại BVĐK tỉnh Quảng Trị ngày càng tăng nói lên khả năng cung cấp máu cho điều trị của Khoa Huyết Học – Truyền máu tại BVĐK tỉnh Quảng Trị ngày càng tốt.