Bệnh viện ở tỉnh nhỏ mổ nội soi điều trị ung thư đầu tụy thành công

Chủ nhật - 06/03/2022 20:10
Quảng Trị - Việc mổ nội soi cắt khối tá tụy điều trị ung thư đầu tụy chỉ thực hiện được ở các tuyến đầu, hoặc các trung tâm y khoa lớn, nhưng bệnh viện ở tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công.
Mo Noi Soi
Nữ bệnh nhân bình phục nhanh sau ca mổ nội soi điều trị ưng thư đầu tụy. Ảnh: HT.

Ngày 5.3, bệnh nhân Nguyễn Thị L. (45 tuổi, trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã tỉnh táo, chỉ hơi đau ở vùng bụng sau ca phẫu thuật vào ngày 3.3.

Trước đó, bà L. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau bụng. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bà L. có bệnh lý u vùng đầu tụy, có chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý – Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, phẫu thuật cắt khối tá tụy là một phẫu thuật rất khó khăn, trước đây hầu hết được phẫu thuật mở và bệnh nhân phải trải qua thời gian hậu phẫu nặng nề.

Tuy nhiên, với phương tiện đầy đủ và đội ngũ y bác sĩ có trình độ, khoa ung bướu đã phẫu thuật cho bệnh nhân L. bằng phương pháp nội soi. Sau thành công của ca phẫu thuật, bệnh nhân L. nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Được biết, mổ nội soi cắt khối tá tụy điều trị ung thư đầu tụy hiện nay chỉ có thể thực hiện ở tuyến đầu, các trung tâm y khoa lớn. Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện phẫu thuật nội soi với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý nói trên.

Tác giả bài viết: HƯNG THƠ

Nguồn tin: laodong.vn