Giới thiệu về xưởng tay chân giả - BVĐK tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 04/08/2022 21:38
Quảng Trị là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của chiến tranh để lại. Số người bị thương tật có tỷ lệ cao, đặc biệt là người có nhu cầu cung cấp chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình rất lớn. Sau quá trình khảo sát đánh giá nhu cầu, năm 1994 tổ chức tàn tật thế giới HANDICAP INTERNATIONAL (HI) đã tài trợ cho tỉnh Quảng trị một xưởng sản xuất chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình (bao gồm cử chuyên gia đào tạo nhân lực và trang thiết bị). Đến năm 2001 tổ chức HI kết thúc dự án.Để đáp ứng nhu cầu cho người khuyết tật nói chung và người có nhu cầu cung cấp dụng cụ chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình, tổ chức RENEW tiếp quản xưởng, hỗ trợ kinh phí trang thiết bị cho xưởng hoạt động cho đến năm 2012.
Sau khi bệnh viện chuyển lên cơ sở mới dưới sự chỉ đạo của Giám đốc cũng như được sự tài trợ và hợp tác tích cực của tổ chức RENEWS vào khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, ngày 12 tháng 4 năm 2018 xưởng sản xuất chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình chính thức khánh thành đi vào hoạt động trở lại.

Cắt băng khai trương xưởng chỉnh hình – khoa PHCN
Xưởng chỉnh hình sản xuất dụng cụ mục đích:
- Hỗ trợ cho người khuyết tật khắc phục những vấn đề giảm khả năng.
- Giúp người khuyết tật độc lập di chuyển thân thể.
- Giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và xã hội.
 - Ngăn ngừa biến chứng do sai tư thế….
Do nhu cầu ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng và đa dạng về loại sản phẩm cho người khuyết tật, Lãnh đạo bệnh viện, khoa PHCN đã phối hợp với tổ chức HI (Humanity & Inclusion) khảo sát đánh giá nhu cầu cần hỗ trợ để phát triển xưởng.Tháng 4 năm 2022 tổ chức HI đã phái cử chuyên gia dụng cụ chỉnh hình và chân tay giả đến làm việc tại khoa PHCN bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng trị từ tháng 4 năm 2022 và kết thúc  tháng 8 năm 2024.
 Ông Tharin Seng là một chuyên gia về đào tạo và sản xuất dụng cụ chỉnh hình và chân, tay giả (P & O).

1.    Tập huấn một số chuyên đề về nẹp AFO và Phân tích dáng đi (Normal Gait).
2.    Hàng ngày làm việc tại xưởng .
3.    Đào tạo các kỹ năng cơ bản về quy trình sản xuất P&O cho Nhân viên Hữu Thắng và Minh Vũ, bao gồm kiến thức và kỹ năng.
Một số dịch vụ kỹ thuật tại khoa VLTL – PHCN, BVĐK tỉnh Quảng Trị:
Tay giả thẩm mỹ
Nẹp ngắn dưới gối
Chân giả dưới gối
Chân giả dưới gối 2
Chân giả dưới gố
Áo nẹp cột sống (Vẹo cột sống)
Sản phẩm tại xưởng
Số điện thoại liên hệ tư vấn và đặt lịch khám: 0943.222.520