Báo động đỏ liên viện cứu sống bệnh nhân người Thái Lan bị đột quỵ

Thứ tư - 24/04/2019 20:51
Liên tiếp 2 bệnh nhân bị đột quỵ, được chuyển từ tỉnh Quảng Bình vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị được làm thủ thuật tái thông mạch máu não đã qua khỏi cơn nguy kịch.
Bệnh nhân Chayapoln Apichottawan đã qua cơn nguy kịch, nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Sáng 24.4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân Lê Văn Khai (SN 1952, trú tại tỉnh Quảng Bình) và Chayapoln Apichottawan (SN 1968, Quốc tịch Thái Lan) bị đột quỵ, được một bệnh viện tại tỉnh Quảng Bình chuyển vào cấp cứu theo quy trình báo động đỏ liên viện đã được cứu sống.

Trước đó, lúc 14h30 ngày 23.4 và 23h30 ngày 23.4, hai bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng tắc động mạch máu não, liệt nửa người, mê man đe dọa tính mạng.

Khi nhập viện, các bác sĩ tại bệnh viện ở tỉnh Quảng Bình xác định, 2 bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não. Tuy nhiên, do tại đây chưa triển khai đơn nguyên đột quỵ và chưa thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch não, nên đơn vị này đã thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện, rồi chuyển 2 bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Tại đây, các bác sĩ xác định được vị trí tắc mạch, nên chuyển bệnh nhân qua đơn nguyên can thiệp tim mạch để tiến hành lấy huyết khối động mạch não cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành tái thông mạch máu cho 2 bệnh nhân trong thời gian từ 20-40 phút.

Sau khi thực hiện thủ thuật, cả 2 bệnh nhân ổn định, được đưa về đơn nguyên đột quỵ để điều trị nội khoa tích cực.

Tác giả bài viết: HƯNG THƠ