Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị: Thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật vá khuyết sọ

Thứ ba - 30/03/2021 09:32
(QTO) - Từ ngày 22/3/2021 đến ngày 30/3/2021, Khoa Ngoại Chấn thương-bỏng của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật vá khuyết sọ sau chấn thương sọ não và nhồi máu não do huyết khối động mạch não.
Bác sĩ BVĐK tỉnh tiến hành phẫu thuật vá khuyết sọ - Ảnh: Bội Nhiên

Trường hợp thứ nhất là anh Trần Long Thiên (31 tuổi) ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa bị tai nạn giao thông gây đa chấn thương được đưa vào BVĐK tỉnh trong tình trạng hôn mê do chấn thương sọ não, tổn thương và xuất huyết nội sọ, chấn thương hàm-mặt, chấn thương ngực kín, gãy xương hở cẳng chân và gãy xương bánh chè trái vào ngày 18/12/2020. Với ca phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ dưới màng cứng cấp tính để giảm áp cấp cứu, các y, bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương-bỏng đã lấy xương sọ lớn của anh Thiên gửi bảo quản, lấy máu tụ và khâu treo màng cứng. Sau đó, anh Thiên trải qua 4 ca phẫu thuật điều trị gãy hở chi dưới, phẫu thuật kết hợp xương gãy 2 xương cẳng tay, phẫu thuật chuyển vạt che phủ phần mềm cuống mạch liền. Đến ngày 22/3/2021, anh Thiên được phẫu thuật vá khuyết sọ sau chấn thương sọ não. Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật này đã đặt lại nắp sọ còn mảng khuyết xương trán 4 cm x 3 cm, bắt nẹp và vít titan cố định nắp sọ, tạo hình sọ trán.

Trường hợp thứ hai là anh Phạm Thế Tài (43 tuổi) ở thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình được Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới chuyển vào BVĐK tỉnh vào ngày 6/1/2021 trong tình trạng hôn mê do nhồi máu não và được Đơn nguyên Tim mạch can thiệp của bệnh viện tiến hành can thiệp lấy huyết khối động mạch não dưới máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền. Trong ca phẫu thuật mở sọ giải áp, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm được thực hiện ngay sau đó, các y, bác sĩ đã mở nắp sọ của anh Tài gửi bảo quản, lấy máu tụ dưới màng cứng. Ngày 30/3/2021, anh Phạm Thế Tài được phẫu thuật vá khuyết sọ bằng nắp sọ tự thân.

Thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật vá khuyết sọ sau chấn thương sọ não và nhồi máu não do huyết khối động mạch não trong tháng 3/2021, BVĐK tỉnh tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn của bệnh viện nói chung và trình độ tay nghề của đội ngũ thầy thuốc chuyên ngành ngoại chấn thương-bỏng trong việc giải quyết các ca bệnh khó và đa chấn thương phức tạp.

Tác giả bài viết: Bội Nhiên