Bệnh viện ở Quảng Trị mổ nội soi ung thư bàng quang cho kết quả mỹ mãn

Thứ năm - 22/04/2021 05:49
Việc phẫu thuật nội soi ung thư bàng quang, và tạo hình quai ruột làm thành một bàng quang mới mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa thực hiện thành công ở khu vực miền Trung rất ít bệnh viện có thể thực hiện được.
Benh Vien Quang Tri
Phẫu thuật nội soi ung thư bàng quang và tạo hình quai ruột làm thành một bàng quang mới ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Chiều ngày 22.4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các y bác sĩ Khoa Ung bướu lần đầu thực hiện ca phẫu thuật nội soi ung thư bàng quang đối với bệnh nhân Nguyễn Văn L. (67 tuổi, trú tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, bệnh nhân L. nhập viện, được xác định mắc ung thư bàng quang giai đoạn 2. Thông thường, theo chỉ định, trường hợp trên phải cắt toàn bộ bàng quang, sau đó đưa 2 niệu quản ra ngoài thành bụng, điều này khiến bệnh nhân sau phẫu thuật không tiểu tự nhiên được mà phải đặt ống thông tiểu.

Benh Vien Quang Tri
Các bác sĩ Khoa Ung bướu phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ bàng quang của bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn 2. Ảnh: Hưng Thơ

Vào sáng 22.4, các bác sĩ Khoa Ung bướu đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang bằng phẫu thuật nội soi, sau đó tạo hình quai ruột làm thành một bàng quang mới.

Với phương pháp trên, không chỉ điều trị triệt bệnh lý ung thư bàng quang mà còn nâng cao được chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau mổ (đi tiểu bình thường).

Sau 3 giờ 30 phút, 4 bác sĩ phẫu thuật viên, 2 bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng đã hoàn thành ca phẫu thuật.

Nhờ phẫu thuật nội soi, nên hiện bệnh nhân L. sức khỏe ổn định, sau 3 ngày có thể đi lại và sau 1 tuần có thể xuất viện.

Được biết, 1 năm trở lại, tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã áp dụng phương pháp mổ hở để cắt bàng quang, rồi lấy ruột tạo hình bàng quang để thay thế bàng quang đã cắt giúp bệnh nhân tiểu tự nhiên sau phẫu thuật. Có 7 trường hợp được phẫu thuật thành công. Sau thành công này, nhờ được đầu tư máy móc hiện đại và trình độ của phẫu thuật viên cao, đơn vị mới mạnh dạn áp dụng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi.

Tại khu vực miền Trung, hiện rất hiếm bệnh viện thực hiện được việc phẫu thuật nội soi ung thư bàng quang và tạo hình quai ruột làm thành một bàng quang mới như trên.

Tác giả bài viết: HƯNG THƠ

Nguồn tin: laodong.vn