Hội thảo khoa học Cập nhật xử trí và điều trị tai biến mạch máu não cấp

Thứ ba - 29/05/2018 23:29
Thực hiện kế hoạch đào tạo liên tục nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sỹ chuyên ngành thần kinh đột quỵ, ngày 29/5/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo khoa học Cập nhật xử trí và điều trị tai biến mạch máu não cấp.

Với sự hướng dẫn của TS.BS.Nguyễn Bá Thắng-Phó khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ làm việc tại phòng khám, khoa Nội, Đơn vị Đột quỵ, khoa Hồi sức tích cực-chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và phòng Quản lý sức khỏe cán bộ tỉnh Quảng Trị đã cập nhật quy trình xử trí và điều trị tai biến mạch máu não cấp (đột quỵ) tại Bệnh viện cùng với những tiến bộ trong điều trị đột quỵ hiện nay. Tại Hội thảo, các bác sỹ đã thảo luận về xác nhận chẩn đoán đột quỵ và vấn đề tối ưu hóa quy trình điều trị đột quỵ cấp với vai trò của khám thực thể ban đầu trong dưới 10 phút chẩn đoán nghi ngờ đột quỵ, điều trị đột quỵ cấp bằng thuốc ly giải huyết khối rt-PA,…

Quang canh Hoi thao BOINHIEN

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Bội Nhiên)

Đột quỵ xảy ra khi não bị tổn thương do dòng máu nuôi tế bào não bị nghẽn làm tế bào não bị thiếu ô xy và bắt đầu chết, các chức năng của vùng não chết mất đi khiến người bệnh bị mất các chức năng cơ bản như vận động-ngôn ngữ-ý thức. Theo thống kê, trong số 100 người bệnh đột quỵ không được điều trị có 26 người có thể phục hồi, 21 người chết vì nhồi máu não-xuất huyết não sau 36 giờ. Trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp, việc sử dụng thuốc ly giải huyết khối rt-PA là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, trao cơ hội trở về cuộc sống bình thường với thêm 13% người bệnh đột quỵ so với điều trị thông thường và thuốc chỉ có thể sử dụng ở người bệnh nhập viện trước 4,5 giờ tính từ lúc khởi phát các triệu chứng méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường.

Tác giả bài viết: NGUYỄN BỘI NHIÊN