tin tuc

Tạo hình đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng sinh học tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 07/12/2020 02:49
Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành thực hiện thủ thuật tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học số hóa xóa nền cho một bệnh nhân nữ 67 tuổi. Đây là lần thứ 2 bệnh viện thực hiện phương pháp này cho bệnh nhân bị vỡ xẹp đốt sống do chấn thương có loãng xương đốt sống.
     Ngày 15/11/2020, bà T.T.M (67 tuổi, ở Gio Linh-Quảng Trị) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vì bị đau lưng cấp sau ngã ngồi.
Tại Khoa Ngoại Chấn Thương, bệnh nhân được chụp CLVT, MRI cột sống ngực lưng, kết quả: Vỡ xẹp thân đốt sống L1 và có phù mô xương xốp. Êkip bác sĩ Ngoại CTCH và DSA tiến hành hội chẩn và tư vấn gia đình hướng điều trị bằng phương pháp bơm xi măng sinh học.
Hình chụp MRI cột sống thấy xẹp đốt sống L1 có phù mô xương xốp
     Chiều18/11, bệnh nhân đã được các bác sĩ  tại đơn nguyên Tim mạch can thiệp (DSA) và Khoa Ngoại CTCH tiến hành thủ thuật đổ xi măng cột sống số hóa xóa nền (DSA). Ngay ngày hôm sau, bệnh nhân đã đứng thẳng, đi lại bình thường.
 
Hình ảnh bơm xi măng vào thân đốt sống L1
     Gãy lún cột sống do loãng xương hay do chấn thương thường để lại những hậu quả nghiêm trọng về chất lượng sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trong đó, đau lưng là triệu chứng chủ yếu của gãy xẹp thân đốt sống. Những cơn đau dữ dội vùng lưng hoặc thắt lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng xoay trở, vận động, đến khả năng ngồi, đứng và di chuyển của người bệnh. Các đốt sống được xác định có gãy lún (xẹp) thông qua các hình ảnh chụp X quang và cộng hưởng từ cột sống.
     Trước đây, điều trị chủ yếu là phương pháp điều trị bảo tồn: nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế vận động, thuốc giảm đau đồng thời kết hợp điều trị bệnh kèm theo. Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học là kĩ thuật dùng xi măng sinh học ở dạng lỏng bơm vào các đốt sống gãy với mục đích dùng cement để hàn gắn, kết nối các mảnh gãy lại với nhau,từ đó không còn hiện tượng xô lệch các mảnh gãy gây đau đớn cho người bệnh.Tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học có thể được áp dụng cho các trường hợp gãy lún (xẹp, vỡ…) các đốt sống do loãng xương, do chấn thương hoặc do các bệnh lí về xương gây ra. Ngoài ra, tạo hình đốt sống cũng được chỉ định cho các trường hợp các đốt sống bị huỷ do ung thư di căn, do u mạch máu lành tính trong thân sống và tất cả các dạng gãy hoặc huỷ xương của các đốt sống. Kỹ thuật bơm xi măng có 2 phương pháp chính: bơm xi măng sinh học không dùng bóng (Vertebroplasty) và bơm xi măng sinh học dùng bóng (Kyphoplasty).
Cuộc mổ được tiến hành với các trình tự khá đơn giản:
     - Người bệnh được đặt nằm sấp trên bàn mổ. Thuốc tê được tiêm vào vùng da tại nơi đốt sống bị thương tổn. Tại vị trí đó, một cây kim có đường kính khoảng 2mm được luồn vào đốt sống gãy.
     - Xi măng lỏng được bơm vào đốt sống, tràn vào các đường gãy và khi khô lại, xi măng sẽ kết dính các mảnh xương gãy lại với nhau tạo thành một khối, không còn bị xô lệch mỗi khi cử động.
     - Sau 5-7 phút, khi xi măng khô, kim được rút ra.
Sau khi thực hiện xong khoảng 6 giờ, người bệnh có thể ngồi, đứng dậy hoặc đi lại nếu không bị liệt từ trước mổ.
Tạo hình đốt sống gãy bằng xi măng sinh học có một số ưu điểm:
     - Kỹ thuật đơn giản, nhẹ nhàng chỉ cần gây tê mà không phải gây mê.
     - Giảm đau nhanh chóng, thời gian nằm viện và thời gian dưỡng bệnh ngắn (trung bình bệnh nhân nằm viện 1 đêm, ngày hôm sau xuất viện).
     Đối với các trường hợp gãy đốt sống do loãng xương, đây là giải pháp hiệu quả nhất trong việc giảm đau nhanh cho người bệnh.

Tác giả bài viết: Ths.Bs. Phùng Hưng – Khoa CĐHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Album ảnh bệnh viện
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây