tin tuc

Thủ thuật giúp sinh bằng dụng cụ

Thứ tư - 14/09/2022 21:27
Sinh con thường là trải nghiệm không hề dễ dàng gì đối với hầu hết các mẹ bầu. Sinh thường qua ngã âm đạo là cách sinh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu gặp không ít khó khăn trong quá trình vượt cạn và cần được hỗ trợ bằng thủ thuật để việc sinh nở dễ dàng hơn
Sinh ngã âm đao có hỗ trợ là gì?
Sinh ngả âm đạo có sự hỗ trợ (thường gọi là sinh giúp) là một thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ đỡ sinh có kinh nghiệm, sử dụng các dụng cụ như Forceps hoặc giác hút để tạo một lực kéo lên đầu thai nhằm hỗ trợ sổ thai ra ngoài.
Khi nào cần thực hiện sinh giúp?
Giúp sanh được thực hiện khi cổ tử cung mở trọn, ngôi thai đã lọt xuống thấp, cuộc chuyển dạ đã tiến vào giai đoạn II nhưng xuất hiện các tình huống như:
 • Bệnh lý của mẹ mà cần tránh gắng sức
 • Bất thường trên băng ghi EFM, trường hợp này cần lấy thai ra ngay vì nếu diễn tiến lâu trẻ có thể gặp phải các tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy.
 • Giai đoạn sổ thai kéo dài
 • Mẹ mệt mỏi không đủ sức rặn
Các phương pháp sinh giúp ngã âm đạo?
Có hai phương pháp sinh giúp, phân loại dựa vào dụng cụ được sử dụng:
 1. Sinh giúp bằng forceps.
 2. Sinh giúp bằng giác hút.
Forceps là một dụng cụ gồm 2 cành kim loại trơn với thiết kế cong ôm giữ và bảo vệ đầu thai nhi, có tác dụng tác động 1 lực kèo nhẹ nhàng giúp đầu thai nhi đi ra khỏi ống đẻ trong khi sản phụ đang rặn.                                                 
Thủ thuật giúp sinh bằng dụng cụ

Giác hút là một dụng cụ có tác dụng tạo lực hút lên đầu thai nhi thông qua một nắp rỗng áp lên đầu thai nhi và nối với một hệ thống tạo áp lực âm, tác động 1 lực kéo nhẹ nhàng giúp đưa đầu thai nhi qua ống đẻ trong khi sản phụ tiếp tục rặn.
                                             Thủ thuật giúp sinh bằng dụng cụ
Lựa chọn phương pháp sinh giúp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm của bác sĩ đỡ sinh cũng như tình trạng mẹ và tình trạng thai tại thời điểm đó.
Thủ thuật được thực hiện khi có sự đồng thuận từ sản phụ.
Trước thủ thuật, sản phụ sẽ được tư vấn về lợi ích và nguy cơ của việc sinh giúp bằng dụng cụ và sau khi được sự đồng thuận từ sản phụ, bác sĩ sẽ đặt dụng cụ giúp sinh vào đúng vị trí, bác sĩ đỡ sinh sẽ đặt một lực kéo lên dụng cụ khi có cơn gò tử cung để sổ thai ra ngoài.
Lợi ích của sinh giúp:
Thông thường, khi ngôi thai đã lọt xuống thấp, sanh giúp cần ít thời gian chuẩn bị hơn và được thực hiện nhanh hơn mổ lấy thai.
Lợi ích chính của thủ thuật sinh giúp là giúp sản phụ tránh được một cuộc mổ lấy thai. Mổ lấy thai là một phẫu thuật lớn và có nhiều nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng.
Nếu bạn có kế hoạch sinh thêm con trong tương lai, tránh một cuộc mổ lấy thai sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng cho thai kỳ tương lai khi có vết mổ cũ.
Bên cạnh đó, mẹ bầu sanh ngả âm đạo sẽ hồi phục sau sinh nhanh hơn so với mổ lấy thai.
Nguy cơ của sanh giúp:
So với sinh tự nhiên nhờ sức rặn của sản phụ, sinh giúp có nhiều nguy cơ hơn do có sử dụng dụng cụ để can thiệp vào quá trình sổ thai. Một số nguy cơ bao gồm:
 • Nguy cơ cho mẹ:
Cả hai loại sinh giúp bằng Forceps hay giác hút đều sẽ dẫn đến một tỉ lệ nhỏ tổn thương mô âm đạo, tầng sinh môn và hậu môn. Rất ít sản phụ bị tiêu hoặc tiểu không kiểm soát sau sinh. Nếu có, chúng có thể tự khỏi và đôi khi bạn cần được điều trị.
 • Nguy cơ cho trẻ sơ sinh:
Những tổn thương trẻ có thể gặp phải bao gồm: Chấn thương ở đầu, da đầu và mắt trẻ sơ sinh, xuất huyết nội sọ, tổn thương thần kinh ở tay và mặt. Tuy nhiên, tỉ lệ chấn thương cho trẻ khá thấp.
Không có bằng chứng cho thấy sinh giúp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai.
Làm gì để giảm sưng và đau sau sinh ngả âm đạo có hỗ trợ?
Sau sinh, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm sưng và đau:
 • Uống thuốc giảm đau không cần kê đơn như Acetaminophen. Ibuprofen được ưu tiên sử dụng nếu bạn đang cho con bú.
 • Chườm lạnh lên vùng tầng sinh môn bị sưng đỏ.
 • Rửa tầng sinh môn bằng nước ấm sau đi đi vệ sinh.
 • Ngồi lên một chiếc gối hoặc đệm mềm sẽ giúp bạn giảm cảm giác khó chịu khi ngồi
Tài liệu tham khảo:
https://www.acog.org/womens-health/faqs/assisted-vaginal-delivery
https://ranzcog.edu.au/RANZCOG_SITE/media/RANZCOG-MEDIA/Women's%20Health/Patient%20information/Assisted-Birth.png?ext=.png

 

Tác giả bài viết: BS Lê Anh Công, Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Album ảnh bệnh viện
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây