Phẫu thuật cứu bệnh nhân bị hóc xương cá xuyên vào lòng động mạch hiếm gặp

Thứ tư - 16/03/2022 03:39
Quảng Trị - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân bị hóc xương cá xuyên vào lòng động mạch hiếm gặp.
Hoc Xuong Ca
Bệnh nhân có sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật lấy xương cá ra khỏi lòng động mạch. Ảnh: HT.

Ngày 16.3, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Lê Thị M. (59 tuổi, trú tại Tân Hợp, Hướng Hóa, Quảng Trị) đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Trước đó, bà M. bị hóc xương cá, nên nuốt thêm cơm vón thành cục và nhiều rau nhưng càng ngày càng đau ở cổ nên đi kiểm tra.

Khi vào Khoa Tai – Mũi - Họng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bà M. được xử trí ban đầu bằng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau bằng đường tiêm. Tiếp đó, quá trình nội soi thực quản, nội soi hạ họng thanh quản đều không phát hiện dị vật.

Đến khi chụp cắt lớp vi tính và siêu âm vùng cổ, thì phát hiện xương cá đã xuyên qua khỏi thành thực quản, xuyên vào lòng động mạch cảnh chung.

“Đây là trường hợp hiếm gặp, gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân nếu dị vật làm thủng vỡ động mạch cảnh chung” – Bác sĩ Đinh Viết Thanh – Trưởng Khoa Tai – Mũi - Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết.

Đứng trước trường hợp bệnh nhân nguy cấp, các y bác sĩ Khoa Tai – Mũi - Họng đã hội chẩn chuyên môn với bác sĩ chuyên sâu phẫu thuật vùng cổ và mạch máu Khoa Ung bướu, rồi tiến hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật mổ cạnh cổ thành công, lấy ra 1 xương cá dài 20mm sắc nhọn xuyên vào lòng động mạch.

Tác giả bài viết: HƯNG THƠ

Nguồn tin: laodong.vn