Phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh

Thứ tư - 23/08/2023 21:58
Ngực lõm bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh của thành ngưc do sự phát triển bất thường của xương ức và một vài sụn sườn. Các dấu hiệu rõ ràng thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, dấu hiệu nhận biết duy nhất là xuất hiện vết lõm nhẹ ở ngực. Nếu không phẫu thuật sửa chữa sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim và phổi, đồng thời ảnh hưởng tâm lý cả cha mẹ và trẻ.
Hình 1: Một trường hợp lõm ngực
Hình  1: Một trường hợp lõm ngực
Để điều trị lõm ngực bẩm sinh có nhiều phương pháp điều trị. Với tiến bộ ngày nay Phẫu thuật Nuss là phẫu thuật ít xâm lấn, mất rất ít máu và thời gian hồi phục ngắn. Phương pháp này đã phổ biến rộng khắp trên thế giới trong điều trị ngực lõm bẩm sinh. Trong phẫu thuật Nuss , 2 đường rạch da nhỏ được thực hiện ở 2 bên lồng ngực, qua đường rạch này sẽ đặt thanh kim loại để đẩy xương ức phồng lên và sau đó được bắt chặt vào khung sườn
Hình 2: Thực hiện phẫu thuật Nuss tại BVĐK tỉnh Quảng Trị
Hình 3: HÌnh dáng Lồng ngực được khôi phục sau 1 tháng
Hình  3: HÌnh dáng Lồng ngực được khôi phục sau 1 tháng
CHỐNG CHỈ ĐỊNH
Người bệnh có nhiều dị tật bẩm sinh phức tạp, có bệnh tim bẩm sinh ảnh hưởng tới chức năng tim, chậm phát triển trí tuệ.

TAI BIẾN – BIẾN CHỨNG: một số tai biến và biến chứng với tỷ lệ thấp đã được ghi nhận, hầu hết các tai biến và biến chứng này có thể được xử lý có hiệu quả.
- Tổn thương tim phổi.
- Tràn khí màng phổi
- Tràn máu màng phổi
- Di lệch thanh
- Dị ứng thanh đỡ

TÀI LIỆU THAM KHẢO
Bộ Y tế ( 2016 ), Hướng dẫn quy trình kĩ thuật Ngoại khoa chuyên khoa Phẫu thuật Tim mạch -  Lồng ngực, Quyết định số 4423/ QĐ –BYT,tr 37-39.
Bệnh viện 108 ( 2021), Phẫu thuật Nuss đặt thanh nâng ngực điều trị lõm ngực qua nội soi
Nguyễn Thế May, Đoàn Quốc Hưng ( 2018), Lõm ngực bẩm sinh: câp nhật chẩn đoán và điều trị ngoại khoa, Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, 22, tr 54-62.

Tác giả bài viết: Ts.Bs. Trương Vĩnh Quý - Khoa Ung Bướu