tin tuc

Dấn thân vì người bệnh

Thứ năm - 29/02/2024 20:08
Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.
Bác sỹ Phan Khánh Việt (thứ hai, bên phải) tham gia đào tạo chỉ việc tại chỗ và tại cơ sở trong khuôn khổ triển khai thực hiện Đề án 1816 - Ảnh: NVCC
Bác sỹ Phan Khánh Việt (thứ hai, bên phải) tham gia đào tạo chỉ việc tại chỗ và tại cơ sở trong khuôn khổ triển khai thực hiện Đề án 1816 - Ảnh: NVCC
Ra tới Trung tâm Y tế Quân - dân y huyện đảo Cồn Cỏ, họ lập tức triển khai chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất có thể để tiến hành phẫu thuật bởi người bệnh là một chàng trai 21 tuổi đang phải đối mặt với sự nguy hiểm của bệnh viêm ruột thừa cấp.

Trong một tiếng đồng hồ, TS.BS Phan Khánh Việt và các cộng sự phải khéo léo ứng biến trong điều kiện thiết bị y tế trên đảo rất hạn chế cho tới khi hoàn thành ca phẫu thuật một cách an toàn cho bệnh nhân.

Ngay trên đảo nhỏ anh hùng, kíp phẫu thuật của TS.BS Phan Khánh Việt như những chiến binh thầm lặng đã vượt qua mọi khó khăn và trở ngại bằng chính trình độ nghề nghiệp, trái tim yêu nghề và lòng yêu người để đưa người bệnh qua khỏi nguy kịch.

Với TS.BS Phan Khánh Việt, ca phẫu thuật trong chuyến công tác đặc biệt này một lần nữa khẳng định mục đích cao cả của nghề thầy thuốc mà anh đã lựa chọn từ ngày theo ngành Y.
NỐI NGHIỆP CHA ĐỂ CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI
Năm 1993, BS Phan Khánh Việt về công tác tại khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Đây cũng chính là dấu mốc quan trọng cho quyết tâm nối nghiệp người cha của anh – người sau này Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị từ 1994-1997.

Hiểu rằng nghề y là vì sự sống của con người và làm nghề y phải luôn vững vàng, tiến bộ về y lý, y thuật nên BS Phan Khánh Việt không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ.

BS Phan Khánh Việt trúng tuyển và theo học lớp cao học ở Trường Đại học Y Hà Nội rồi học lớp bồi dưỡng nội soi tổng quát tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM trong năm 2005, để rồi 5 năm sau đó, anh trở thành bác sỹ ngoại khoa, phẫu thuật viên ngoại tổng quát và là phẫu thuật viên nội soi đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.

Mỗi năm, anh trực tiếp phẫu thuật hàng trăm ca bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Khi Bệnh viện thực hiện Đề án Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bộ Y tế (Đề án 1816), thì BS Phan Khánh Việt tích cực tham gia hướng dẫn, dìu dắt chuyên môn với các bác sỹ tuyến dưới. Anh đào tạo chỉ việc tại chỗ và tại cơ sở ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đakrông, Bệnh viện Đa khoa huyện Cam Lộ; đồng thời giúp những phẫu thuật viên của Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa tiếp thu và nhanh chóng triển khai có hiệu quả những kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi tổng quát.
dan than vi nguoi benh 20240226142120
BS Phan Khánh Việt thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa ở đảo Cồn Cỏ thành công tốt đẹp - Ảnh:NVCC
Với nỗ lực triển khai những kỹ thuật mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, từ năm 2012 BS Phan Khánh Việt cùng đồng nghiệp góp phần hoàn thiện các kỹ thuật khâu lỗ thủng dạ dày, điều trị vỡ bàng quang trong phúc mạc do chấn thương, điều trị biến chứng của ruột thừa viêm đến muộn, điều trị vỡ tạng rỗng do chấn thương, lấy sỏi niệu quản đoạn trên tiến tới mở bể thận lấy sỏi ngoại xoang và mở nhu mô thận lấy sỏi kèm sỏi niệu quản qua nội soi sau phúc mạc, tán sỏi niệu quản qua nội soi đường tự nhiên bằng xung hơi, nong điều trị hẹp niệu quản qua nội soi ngược dòng,… đạt những kết quả rất khả quan.

Vẫn thường làm việc thông tầm trong ngày, thực hiện phẫu thuật trong hầu hết những ca trực nhưng thực tiễn lâm sàng và tinh thần cầu tiến luôn thôi thúc BS Phan Khánh Việt tiến hành nghiên cứu khoa học. Từ năm 1999 đến năm 2016, anh hoàn thành 13 đề tài nghiên cứu khoa học và báo cáo tại các Hội nghị Khoa học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và Bệnh viện Trung ương Huế, Hội nghị khoa học mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, đăng trong Tạp chí Y học Việt Nam và Tập san Y học TP HCM, kỷ yếu toàn văn Hội nghị Tiết niệu - thận học miền Trung-Tây Nguyên, kỷ yếu Hội nghị Khoa học trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Một số đề tài nghiên cứu khoa học của BS Phan Khánh Việt:

Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng trong điều trị viêm ruột thừa cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ;

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; Phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị;

Đánh giá kết quả lấy sỏi niệu quản đoạn bụng qua nội soi sau phúc mạc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị;

Điều trị vỡ bàng quang trong phúc mạc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị;

Phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi trên người bệnh có thai;

Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố tiên lượng hoại tử trong viêm túi mật cấp do sỏi;

Nghiên cứu thời điểm mổ và đánh giá kết quả điều trị viêm túi mật cấp do sỏi bằng phẫu thuật cắt túi mật nội soi;

Đánh giá kết quả điều trị bướu giáp thể nhân đơn thuần bằng phẫu thuật nội soi đường ngực nách tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị…

Trong ánh sáng của tình yêu nghề và mong muốn chữa bệnh cứu người ngày một tốt hơn, BS Phan Khánh Việt bước vào hành trình chinh phục đỉnh cao mới với Luận án Tiến sĩ y học Nghiên cứu phẫu thuật cắt túi mật nội soi trong điều trị viêm túi mật cấp do sỏi. Luận án được anh bảo vệ thành công tại Học viện Quân y, Hà Nội. Anh cũng là một trong 34 cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng Giải thưởng Bùi Dục Tài năm 2016, đồng thời đoạt Giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, năm 2016-2017.
dan than vi nguoi benh 20240226142247
Bác sỹ Phan Khánh Việt (thứ 5, từ trái) nhận hoa chúc mừng bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ y học tại Học viện Quân y, Hà Nội - Ảnh: NVCC
Trong ánh sáng của tình yêu nghề và mong muốn chữa bệnh cứu người ngày một tốt hơn, BS Phan Khánh Việt bước vào hành trình chinh phục đỉnh cao mới với Luận án Tiến sĩ y học Nghiên cứu phẫu thuật cắt túi mật nội soi trong điều trị viêm túi mật cấp do sỏi. Luận án được anh bảo vệ thành công tại Học viện Quân y, Hà Nội. Anh cũng là một trong 34 cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng Giải thưởng Bùi Dục Tài năm 2016, đồng thời đoạt Giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, năm 2016-2017.THẦY THUỐC NGOẠI KHOA HẾT LÒNG VỚI NGƯỜI BỆNH
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị những năm gần đây có nhiều tình huống xử trí, cấp cứu các ca bệnh khó, và thường có sự kịp thời, chuẩn xác, hiệu quả của TS.BS Phan Khánh Việt.

Chẳng hạn, thực hiện quy trình báo động đỏ phẫu thuật cứu sống người bệnh bị trâu húc hở màng phổi kèm màng ngoài tim, gãy xương sườn số 5 và số 6; hay cứu sống một phụ nữ được đưa vào viện với vết thương thấu bụng, xuyên gan trái, rách thanh cơ mặt trước dạ dày, mất nhiều máu. Người phụ nữ này quyên sinh vì tuyệt vọng sau khi chồng mất vì bạo bệnh và 3 người con lần lượt qua đời trong một thời gian ngắn. Khi người nhà đưa chị ấy nhập viện không mang theo thẻ bảo hiểm y tế, tiền viện phí nhưng TS.BS Phan Khánh Việt vẫn tiến hành ca phẫu thuật cấp cứu cầm máu và xử lý các thương tổn. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn trong tình trạng thiếu máu nặng nên cần được truyền nhiều máu nhưng người thân chỉ còn 200 ngàn đồng. Ngay lập tức, TS.BS Phan Khánh Việt dùng tiền túi của mình và vận động nhân viên y tế cùng người nhà của những người đang được điều trị bệnh tại khoa Ngoại Tổng hợp ủng hộ số tiền 20% ngoài bảo hiểm y tế, giúp người phụ nữ ấy được truyền máu để giữ gìn tính mạng. Kết quả đã vượt mong đợi khi số tiền quyên góp còn trang trải được thêm các khoản ăn, ở, sinh hoạt phí tại Bệnh viện của cả bệnh nhân và người nhà. Nhận sự giúp đỡ này, người phụ nữ ấy sau khi hồi phục, đã trở về với cuộc sống bằng sự trân trọng, biết ơn cùng niềm tin vào điều tốt đẹp ở đời.
dan than vi nguoi benh 20240226142529
Bác sỹ Phan Khánh Việt (giữa) tiến hành phẫu thuật nội soi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị - Ảnh: NVCC
Tiếp nữa là một ca bệnh khó, khi cụ bà 84 tuổi đang mắc các bệnh lý mạch vành, đái tháo đường, thành bụng dày bị xuất huyết tiêu hóa thấp. Dù bệnh nhân đã được Bệnh viện tuyến trên nội soi ruột non bằng nội soi bóng đôi nhưng vẫn không tìm ra vị trí xuất huyết. TS.BS Phan Khánh Việt là trưởng kíp phẫu thuật cắt bỏ túi thừa để cầm máu khi nhóm hội chẩn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phát hiện xác định điểm chảy máu từ túi thừa đại tràng xích ma gây thiếu máu dai dẳng. Nhận định việc làm hậu môn nhân tạo thì sau 3 tháng phải thực hiện ca phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo, việc này tuy đảm bảo an toàn đối với bác sỹ phẫu thuật nhưng rất bất tiện với người bệnh, nhất là người bệnh cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm và với tiên lượng tỷ lệ thành công cao của việc đóng lại đại tràng, TS.BS Phan Khánh Việt đã khâu lại đại tràng ngay trong cuộc phẫu thuật này. Thành công của cuộc phẫu thuật đã giảm sự bất tiện với người bệnh và gia đình, đồng thời giảm một cuộc phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo sau 3 tháng.

Ngay sau mỗi lần giúp người bệnhchống lại bệnh tật, TS.BS Phan Khánh Việt lại nghiên cứu thêm nhiều điều nhằm đắp bồi nền tảng tri thức, tiếp tục thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tật và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Đó là những đề tài nghiên cứu khoa học cấp Sở được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc và áp dụng lâm sàng có hiệu quả như: Đánh giá hiệu quả việc sử dụng kháng sinh dự phòng và thay băng một lần duy nhất trong cắt ruột thừa nội soi chưa biến chứng; Đánh giá kết quả bước đầu điều trị sỏi san hô thận bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc; Đánh giá kết quả bước đầu điều trị sỏi thận bằng tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bên cạnh đó, đề tài Kháng sinh dự phòng liều duy nhất trong phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi chưa biến chứng đoạt Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2016-2017.

Một số bài báo khoa học của TS.BS Phan Khánh Việt:

Niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới-nhân một trường hợp được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị;

Chỉ số PSA giá trị trong chẩn đoán và theo dõi sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt; Thoát vị bịt - nhân một trường hợp được chẩn đoán trước phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị;

Ruột thừa ở vị trí bất thường và cách tiếp cận chẩn đoán;

Ứng dụng laser homium trong tán sỏi tiết niệu;

Hoại thư Fournie ;

Vai trò của X-quang bụng đứng trong chẩn đoán tổn thương tạng rỗng sau phẫu thuật;..

Trích: Phóng sự "Những kết quả nổi bật của ngành Y tế Quảng Trị năm 2023" (Nguồn: Khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị)

TS.BS Phan Khánh Việt còn bồi dưỡng các thế hệ bác sỹ kế cận của khoa Ngoại Tổng hợp và tham gia giảng dạy, hướng dẫn các nhóm sinh viên Đại học Y - Dược Huế, Đại học Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Y tế thực tập tại Bệnh viện và hướng dẫn thành công 1 thạc sĩ điều dưỡng của chương trình đào tạo giữa Đại học Duy Tân và Đại học Fooyin, Đài Loan trong năm 2020,…

Trong năm 2022 và năm 2023, liên tiếp các sáng kiến kỹ thuật và đề tài khoa học của TS.BS Phan Khánh Việt cùng các cộng sự đã nối dài mạch nghiên cứu hướng tới những giá trị hữu ích đối với ngành, nghề, đơn vị và người bệnh. Tiêu biểu là: Đánh giá kết quả phẫu thuật lấy sỏi thận qua da tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; Phẫu thuật dải treo niệu đạo giữa điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức; Phẫu thuật nội soi ổ bụng cắm lại niệu quản vào bàng quang; Điều trị nội khoa sỏi niệu quản; Phẫu thuật nội soi điều trị viêm túi mật cấp do sỏi,…

Bây giờ, Thầy thuốc ưu tú, TS.BS cao cấp Phan Khánh Việt là người phụ trách khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Anh luôn vui với niềm vui của người bệnh vượt qua nguy cấp, hồi phục sức khỏe, nỗ lực không ngừng trên hành trình nối nghiệp cha…

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ BỘI NHIÊN

Nguồn tin: laodongcongdoan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Album ảnh bệnh viện
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây